2 “đại gia” thép Nhật sáp nhập thành tập đoàn thép lớn thứ 2 thế giới

Nippon Steel, tập đoàn thép lớn nhất của Nhật, có kế hoạch sáp nhập với tập đoàn thép đối thủ Sumitomo Metal Industries trong năm sau, động thái này sẽ tạo ra tập đoàn thép lớn thứ 2 thế giới tính theo sản lượng.

Thỏa thuận này mới được công bố ngày hôm nay. Tập đoàn sau khi sáp nhập sẽ lớn thứ 2 trên thế giới sau ArcelorMittal.

Hiện nay 2 tập đoàn này đều đã nắm cổ phần thiểu số của nhau. Từ năm 2002, họ đã liên minh với nhau trong công việc kinh doanh sản phẩm thép bán thành phẩm.

Nippon Steel dự báo doanh thu trong năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2011 đạt 4.100 yên tương đương 50,2 tỷ USD. Sumitomo Metal Industries dự báo doanh thu của tập đoàn trong thời gian trên đạt khoảng 1.500 tỷ yên.

Nippon Steel có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1.954 tỷ yên còn tập đoàn Sumitomo Metal Industries có giá trị vốn hóa 927,6 tỷ yên.

Trong thông cáo báo chí, hai tập đoàn thể hiện sự tin tưởng rằng vụ sáp nhập sẽ giúp tăng thế mạnh cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực như phát triển sản phẩm và công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, ngoài ra là giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu thép cho nhóm thị trường mới nổi.

2 tập đoàn quyết định sáp nhập trong bối cảnh giá nguyên liệu thô tăng gây áp lực lên các công ty thép. Giá quặng sắt lên kỷ lục trong tháng 1/2011 bởi lo lắng về nguồn cung tại Ấn Độ gián đoạn và nhu cầu tại châu Á lên cao.

Trong khi đó, sản lượng thép toàn cầu được dự báo tăng khoảng 6,2% trong năm 2011 lên 1,5 tỷ tấn; giá thép năm 2011 có thể tăng khoảng 66%. Các chuyên gia thép dự báo sản xuất tại nhóm thị trường như Ấn Độ hay Nga sẽ tăng trưởng mạnh.

Ngọc Diệp
Theo Financial Times