Bí quyết phong thủy cho nhà ống

Những căn nhà phố vốn đóng khung theo dạng hình ống, do đó lúc bố trí ban đầu nếu không chú ý bố trí hệ thống cửa (khí khẩu) cho hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong căn nhà, thiếu ánh sáng và thông gió kém.

Nhà ống là dạng nhà phổ biến nhất ở đô thị

Nhà ống là dạng nhà phổ biến nhất ở đô thị


Cùng một mặt trước căn nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương và vì càng lên cao thì nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình xung quanh đó. Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.

Khi cửa (nhất là cửa chính) mở ra hướng xấu tức là nó sẽ dẫn vào nhà các điều bất lợi không tốt. Ví dụ, đối với hướng nắng chiếu gay gắt hoặc xe cộ bụi bặm thường xuyên nên hạn chế mở cửa và dùng tấm che nắng tạo khoảng đệm.

Khi phân bố vị trí cửa, cần chú ý cả tính chất cát hung của không gian trang trí nội thất. Ví dụ phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì nên bố trí về phía cuối chân giường là hợp lý. Cửa ra vào phòng vệ sinh mở ngay vào đầu giường ngủ hay mở ra bàn ăn thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bữa ăn và giấc ngủ. Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm lại không phù hợp khi sử dụng.

Cửa của phòng bếp tránh mở thẳng với miệng lò hay nói cách khác người bước vào bếp không được nhìn thấy ngay bếp,chính vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió và bụi thổi thẳng vào hoả môn dễ gây cháy nổ, và người nấu bếp dễ bị giật mình vì không quan sát được sau lưng.

Khi căn nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau, thì chính chúng sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc và gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong,nó làm mất cân bằng âm dương vừa gây đơn điệu cho các không gian trong nhà ở vốn không hề giống nhau.

Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau mà bạn nên bố trí lệch nhau sẽ rất tốt. Nếu không thể thay đổi thì nên đặt chậu cây hay chậu ho, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).

Việc hai nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư cho căn nhà. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong làm giải pháp che chắn sẽ hữu hiệu. Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái lên đầu cửa căn nhà, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để "phản khí vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.

Nhà nào cũng luôn có nhiều loại cửa như: cửa trước, cửa sau, bên hông... tuỳ theo hình thế đất đai và tính chất căn nhà. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học phong thuỷ, mỗi căn nhà chỉ nên có một bộ cửa chính (đại môn hay chính môn) mà thôi, các cửa còn lại là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là ở chính bộ cửa chính môn.


Trường hợp cửa chính mở ra gặp nhiều bất lợi như: điểm nhìn,hướng nắng, hướng gió... thì phải điều chỉnh cửa hoặc bít hẳn cửa chính trong nhà, mở cửa khác làm cửa chính. Trong khu đô thị, việc mở cửa chắc chắn sẽ gặp nhiều phức tạp hơn nhiều, nên tùy trường hợp cụ thể để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, bạn luôn cần tuân theo nguyên tắc cơ bản sau: Nhà có nhiều cửa ắt có nhiều miệng hút khí vào nhà,khi khí vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn điều xấu, gây rối loạn trường khí trong căn nhà.

Nếu căn nhà có nhiều cửa đi nhưng phía ngoài chỉ có một cổng chung thì vẫn tốt, miễn là bố trí cổng và cửa theo nguyên tắc hình phễu (cửa trước rộng, cửa sau hẹp) để thu hút nguồn khí vào nhà.

Nếu căn nhà của bạn có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính. Còn cửa phụ có thể giảm kích thước cũng như dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.

Nhà phố nào cũng luôn có nhu cầu để xe phía trước căn nhà, nên cần làm thêm lớp cửa phụ cho nó, có thể theo dạng một rào thấp ở ngoài hay cửa lớn ở trong khoảng sân. Nếu có khoảng sân thì làm một tường rào với cửa cổng kín đáo bên ngoài để cửa chính bên trong không nên mở thường xuyên. Không gian đệm cho căn nhà kiểu này giúp gia tăng khí tốt và giảm tác động xấu do giao thông bên ngoài đưa vào.

(Theo SGTT)

Bài viết liên quan