Đất Lành kiến nghị cho phép xây chung cư mini

Công ty Địa ốc Đất Lành vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng xin phép được triển khai chung cư mini.

Trong văn bản của Công ty Địa ốc Đất Lành có ghi, theo quy định của Nghị định 71, các hộ gia đình, cá nhân được phép đầu tư, kinh doanh căn hộ có diện tích tối thiểu 30 m2, hay được gọi là chung cư mini. Chính điều này sẽ làm thị trường bất động sản xuất hiện thêm một loại hình sản phẩm mới, diện tích nhỏ phù hợp với nhu cầu của người độc thân, người mới lập gia đình, giá bán thấp, tính thanh khoản cao, người có nhu cầu về nhà ở dễ dàng tiếp cận sản phẩm.

Theo Đất Lành chính quy định này đã gây ra những bất hợp lý. Bởi chung cư mini không đáp ứng được các chỉ tiêu về quy hoạch kiến trúc và chất lượng sống như chung cư thương mại, không đầu tư hạ tầng, cây xanh, nhà trẻ và các tiện ích công cộng…. đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy không an toàn, chất lượng xây dựng không đảm bảo như chung cư thương mại.

Trong khi đó, doanh nghiệp địa ốc có khả năng xây dựng, đáp ứng mọi nhu cầu về quy hoạch kiến trúc cũng như chất lượng thì không được phép xây dựng. Nếu được xây dựng căn hộ 30m2 thì giá bán sẽ còn giảm hơn nữa so với nhà giá trung bình hiện nay, điều này có lợi cho những người dân có nhu cầu về nhà ở.

Đất Lành cho rằng, hiện nay đang có khuynh hướng sống độc thân, lập gia đình trễ có ít con, vì vậy quy định căn hộ 4 người là không phù hợp nữa, cần thiết phải có loại căn hộ dành cho 1 -2 người.

Vì vậy, Công ty Địa ốc Đất Lành đã đề nghị Chính Phủ cho phép các dự án chung cư thương mại được xây dựng loại căn hộ 30m2 dành cho 1-2 người tương đương 1,5 người/căn hộ.

theo:dothi