Đề xuất không áp thuế xuất khẩu phế liệu thép không gỉ

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thép, Bộ Công Thương đã đề xuất Bộ Tài chính không áp dụng chính sách thuế xuất đối với phế liệu thép không gỉ.

vật liệu xây dựng

Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam chưa có nhà máy nấu luyện thép không gỉ nên 100% thép không gỉ làm nguyên liệu của các nhà máy cán nguội, kéo dây thép không gỉ… đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Cả nước hiện có 8 doanh nghiệp thực hiện việc gia công sản xuất các sản phẩm thép không gỉ.

Hàng năm, có khoảng 35.000 tấn phế liệu thép không gỉ thu được sau khi sản xuất, chế biến, chiếm tỷ lệ khoảng 10 đến 15% khối lượng nguyên liệu đầu vào. Để tránh lãng phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp phải xuất khẩu sang các nước khác để nấu luyện lại.

Với mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với phế liệu thép không gỉ hiện tại là 15%, các doanh nghiệp không thể xuất khẩu phế liệu thép không gỉ ra nước ngoài để nấu luyện lại, gây tồn đọng và ảnh hưởng đến vốn sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất thép không gỉ trong nước, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính áp dụng chính sách thuế suất thuế xuất khẩu đối với phế liệu thép không gỉ theo quy định tại Khoản 4, Điều 15 Nghị định 87/NĐ-CP của Chính phủ (không phải nộp thuế xuất khẩu đối với phế liệu thép không gỉ do có đủ điều kiện xác định là được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu).

Hơn nữa, theo Bộ Công Thương, việc xuất khẩu phế liệu thép không gỉ để nấu luyện không ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên khoáng sản trong nước.

Về lâu dài, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, điều chỉnh lại khung thuế suất thuế xuất khẩu của mặt hàng phế liệu, mảnh vụn sắt (Mã HS 7204) và điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng phế liệu, mảnh vụn thép không gỉ (Mã HS 7204100) từ 15 % xuống còn 0%.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh lại khung thuế suất thuế xuất khẩu của mặt hàng phế liệu, mảnh vụn sắt từ 0 đến 10%.

Theo Phan Thu

Báo hải quan

Bài viết liên quan