Dùng gian áp mái

Những nghịch lý khá lãng phí là hiện nay rất nhiều biệt thự hay nhà phố xây mới có làm mái dốc, làm nhà kiểu xưa có tầng áp mái nhưng lại sử dụng không hiệu quả,hoặc chỉ chạy theo cái "vỏ hình thức" bên ngoài của các chóp mái,nhưng thiếu khai thác hiệu quả không gian.

Một phần do tính chất khí hậu và kết cấu nhà tại Việt Nam tương đối khác các nước ôn đới và hàn đới nên tầng áp mái thường chỉ làm kho chứa đồ hay tầng kỹ thuật. Mặt khác là thói quen sử dụng với tâm lý thích không gian bằng ngang và thoáng rộng,nhưng ngại thấy mảng nghiêng trên đầu, do vậy các gia chủ chỉ xem tầng áp mái là dạng tầng kỹ thuật phục vụ cho tính thẩm mỹ bên ngoài nhà là chính. Trong khi đó nhiều nhà chỉ làm mái bằng vừa phức tạp hơn trong chống thấm chống nóng và vừa khó khai thác hiệu quả công năng sử dụng trong nhà. Nếu khéo dùng gian áp mái về mặt không gian và phong thủy sẽ đem lại các ích lợi lâu dài hơn là bỏ trống. Bạn có thể tham khảo những phương án sau đây:

biệt thự xây mới có làm mái dốc

- Đưa khu vệ sinh, tắm hơi, sauna… lên gian áp mái là giải pháp gần đây được sử dụng nhiều do có thể tạo nhiều tiểu cảnh thú vị như làm góc vườn nhỏ, nơi thư giãn thoáng đãng và kín đáo như hình 1. Thủy của phòng tắm cũng khắc bớt Hỏa của mái chéo,bạn  thậm chí có thể làm mái dốc cho phòng tắm dưới dạng hiên mở để có tầm nhìn và thông thoáng tốt hơn.

biệt thự xây mới có làm mái dốc

- Phòng nghe nhạc, thư phòng cũng là không gian có thể đặt dưới gian áp mái bởi dễ dàng khai thác hiệu quả độ nghiêng bằng cách đóng trần chéo hay giật cấp. Với việc đóng trần cách âm cách nhiệt tại đây đem lại hiệu quả 2 trong 1: vừa được riêng tư tách biệt vừa không bị ảnh hưởng bởi sinh hoạt bên dưới như các phòng đặt ở tầng trệt như hình 2

biệt thự xây mới có làm mái dốc
 
biệt thự xây mới có làm mái dốc

- Khi gian áp mái làm kho chỗ phơi đồ thì không cần đóng trần cho nhà, nhưng vẫn lưu ý bố trí cửa sổ hay khe thông gió để giảm nóng như hình 3. Chất liệu ngói truyền thống với giàn rui mè sắt hoặc gỗ cũng khá phù hợp cho không gian phòng thờ khi đặt trên gian áp mái tạo nên chất hoài niệm và yên tĩnh theo kiểu truyền thống như ngôi nhà xưa vẫn thường đặt gian thờ tại chỗ cao nhất trong nhà như hình 4

Dù làm theo kết cấu nào thì yếu tố thoát khói và tạo đối lưu không khí qua cửa lật, cửa trời.… vẫn cần chú ý để giảm Hỏa cho chính căn nhà. Tránh việc tận dụng công năng bên trong khiến gian áp mái trở nên quá tải hoặc ngược lại vì hình thức bên ngoài phô trương mà úp những "chiếc nón kỳ dị" trên đầu ngôi nhà của mình.

- Nên dùng màu sắc có tông nhạt để giảm bớt cảm giác nóng nực như dùng gam màu nhạt. Nếu làm phòng ngủ dưới mái thì cần đóng trần che lấp các xà nhà kèo lợp mái…Bạn nên tránh các dầm đó lộ ra để giảm cảm giác bất ổn với người dùng. Khai thác chiều cao không gian sao cho các sinh hoạt chủ yếu diễn ra tại vùng cao và rộng đẩy các kệ trang trí và tủ chứa đồ ít dùng… vào những "góc chết" trong nhà.

KTS Hà Anh Tuấn
Theo Thanh Niên tuần san