Giá thép "nóng" tăng nguy cơ lạm phát thế giới bùng nổ

Kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ lạm phát gia tăng bởi chỉ trong vòng hai tháng, giá thép vật liệu tăng tới hơn 30%.

Công ty tư vấn CRU cho hay, trận lụt kinh hoàng tại Australia đang chặn nguồn cung than đá, nguyên liệu chủ yếu trong ngành luyện thép. Đây chính là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thép thay vì bán ra lại tích trữ hàng.


Giá thép "nóng" tăng nguy cơ lạm phát thế giới bùng nổ


Nhu cầu bất ngờ tăng cao này “đội” giá thép lên không ngừng. Cụ thể, từ tháng 11/2010 đến nay, giá thép cuộn tiêu chuẩn ở Mỹ tăng 37% lên 783 USD một tấn, mức cao nhất trong hai năm qua.

Các nhà máy cán thép của Châu Á và một phần của Châu Âu phải phụ thuộc nhiều vào nguồn than đá của bang Queensland, Australia bởi nơi đây chiếm tới hơn 50% nguồn cung than cốc cho thị trường thế giới.

Giới phân tích và các giám đốc doanh nghiệp thậm chí còn khẳng định, giá thép tiếp tục tăng do chi phí sản xuất những mặt hàng nguyên liệu thô đang gia tăng và có thể tăng lên các mức kỷ lục nếu các trận mưa tại Australia tiếp tục cản trở hoạt động cung ứng than cốc.

Trong bối cảnh giá thép leo thang này, Tổ chức Nông – Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) nhận định, sự leo thang của giá thép rất có thể sẽ làm “ngọn lửa” lạm phát bùng cháy, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu thô đang tiến đến ngưỡng 100 USD một thùng, lần đầu tiên kể từ năm 2008 và giá lương thực cũng liên tục “lên đỉnh”.

Theo FAO, dù giá thép tăng không trực tiếp tác động đến người tiêu dùng như giá năng lượng hoặc thực phẩm song thị trường thép thế giới trị giá 500 tỷ USD một năm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu bởi đây là nguyên liệu thô chủ yếu trong quy trình sản xuất của rất nhiều mặt hàng tiêu dùng.Theo Báo Đất Việt