nha-pho,biet-thu,thiet-ke-kien-truc

Giải pháp chống thấm cho mùa mưa

Khai Đạt đưa ra một số giải pháp chống thâm cho tường nhà bạn.

Mùa mưa bão đang đến gần, nhiều gia đình lo ngại tường nhà bị thấm vừa ảnh hưởng đến mỹ quan, vừa ẩm thấp khó chịu.

nhà phố đẹp

Tường và trần nhà bị thấm gây mốc ẩm vào mùa mưa do những nguyên nhân sau:
- Thấm nước từ trên mái xuống: Nguyên nhân phần lớn ở các vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái. Nước, hơi ẩm sẽ từ dưới qua các vết rạn nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng của tường xuống bên dưới.
- Thấm nước từ sàn nhà vệ sinh:  Cũng bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, chân tường rạn nứt. Ngoài ra, cũng có thể khi thi công, các nhà thầu thi công không đảm bảo nguyên tắc chống thấm (ví dụ như không có giằng chống thấm, lớp chát chống thấm không đảm bảo…)
- Thấm do nứt cổ trần: Thường các vết rạn cổ trần rất to nên nước mưa dễ dàng chảy vào, lâu ngày sẽ gây thấm tường trên diện rộng.
- Tường ngoài rạn nứt chân chim
- Do tắc, hoặc thủng đường ống nước.
- Một nguyên nhân chủ quan là do khi thiết kế không đảm bảo khoảng chênh cốt cao độ giữa nền nhà so với nền phòng vệ sinh, nền ban công.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng tường nhà bị thấm, thảm chí bị rò rỉ nước do khâu thiết kế hay thi công?
Thường khâu thiết kế luôn đặt tính thẫm mỹ lên hàng đầu không những chất lượng công trình mà còn thẩm mỹ theo thời gian. Hiện tượng tường nhà bị thấm cũng 1 phần nhỏ trong việc thiết kế bị sai sót đặc biết là ở sàn mái và phòng vệ sinh. Các biện pháp chống thấm cần phải chú trọng hơn. Khi thi công cũng phải được giáp sát chặt chẽ chất lượng chống thấm.

sân vườn đẹp


Biện pháp khắc phục: Ở đây chúng tôi xin chia sẽ những biện pháp sau để khắc phục một cách tốt nhất cho ngôi nhà bạn.
-  Kiểm tra toàn bộ đường ống nước, xem xét thật kỹ các vị trí.
-  Chống thấm mái, sân thượng với mục đích sử dụng bền lâu 40 - 50 năm tốt nhất sử dụng màng khò nóng chống thấm dày 3mm, dán vén lên chân tường 15-20 cm. Những vị trí của hộp kỹ thuật, ống thoát sàn có thể cán lớp vữa chống thấm hai thành phần. Hoàn thiện lại mặt bằng bằng vữa trát chống thấm.
- Chống thấm sàn vệ sinh cũng tương tự với sàn sân thượng, lưu ý là cần vệ sinh thật sạch sẽ trước khi thi công.
-  Chống thấm giáp lai: Sử dụng màng chống thấm dán vén hai tường nhà, sau đó hoàn thiện bằng vữa chống thấm đàn hồi không rạn nứt.
- Xử lý rạn nứt cổ trần: Đục rộng vết nứt từ 3-4 cm, vệ sinh sạch sẽ, quét lớp hồ dầu kết nối latex, sau đó trát bằng lớp vữa chống thấm hai thành phần. Đợi lớp vữa khô, lăn hai lượt sơn chống thấm đàn hồi CT-04, lượt trước cách lượt sau 30 phút.
- Tường ngoài rạn nứt chân chim: Vệ sinh sạch sẽ, cạo sạch rêu mốc, bụi bẩn. Dùng rulo lăn hai lớp sơn chống thấm hệ trộn xi măng CT-03, cách 1 ngày sau lăn 02 lớp sơn chống thấm đàn hồi CT-04 chịu được tia cực tím, tránh cho việc tường sau này bị rạn nứt.
- Ngoài ra có thể dùng vữa chống thấm dạng composite, đây là vật liệu mới có nhiều tính năng vượt trội, thường được sử dụng để chống thấm cho các loại bể chứa, làm đáy lót cho các sân vườn trên ban công hoặc trên mái.

sân vườn đẹp


Sau khi sử dụng các biện pháp trên đây, người sử dụng phải lưu ý những gì để hiện tượng đó không lặp lại?
+ Thường xuyên kiểm tra đường ống nước kỹ thuật để phát hiện rò rỉ và tìm cách khắc phục sớm nhất .
+  Định kì kiểm tra, vệ sinh ống thu hồi nước  sàn mái cũng như sàn phòng vệ sinh, sê nô,…tránh gây ứ đọng nước. Những chỗ tiếp giữa tường, sàn, trần với các thiết bị kỹ thuật dẫn chứa nước cũng cần phải được chú ý vì đây là chỗ dễ rạn nứt và nước có thể qua các vết nứt gây thấm cho công trình.nha-pho,biet-thu,thiet-ke-kien-truc
Quản lý xây dựng khác
Bí quyết lát sàn nhựa phẳng và đẹp
Bí quyết lát sàn nhựa phẳng và đẹp
4 tiêu chí chọn kính xây dựng
4 tiêu chí chọn kính xây dựng
Chọn mua tủ bếp
Chọn mua tủ bếp
Tiết kiệm chi phí khi xây nhà
Tiết kiệm chi phí khi xây nhà
Lát gạch sân vườn
Lát gạch sân vườn
Gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất
Gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất
Lát gạch trong thi công Bể bơi
Lát gạch trong thi công Bể bơi
Tủ bếp - Làm gỗ gì cho đẹp và bền
Tủ bếp - Làm gỗ gì cho đẹp và bền
Lưu ý khi làm trần thạch cao
Lưu ý khi làm trần thạch cao
Chống thấm (II)
Chống thấm (II)
nha-pho,biet-thu,thiet-ke-kien-truc