Giải pháp thiết kế nhà phố chống nóng trong mùa hè

Những cái nắng khắc nghiệt của mùa hè luôn kèm theo sự nóng nực, oi bức và cực kỳ khó chịu. Nó ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và cả tinh thần mỗi chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Thực tế đó yêu cầu chúng ta phải tìm được phương pháp thiết kế nhà phố chống nóng hiệu quả để cải thiện môi trường sống của mọi gia đình.

giải pháp chống nóng cho thiết kế kiến trúc nhà phố biệt thự

Về cơ bản, phương pháp chống nóng hiệu quả có 3 nguyên tắc bao gồm: tránh nắng, chống nóng và thông gió. Dựa vào 3 yếu tố đó, các kiến trúc sư đã ứng dụng thành công một số phương pháp chống nóng cho nhà phố rất hiệu quả:

1 - Hướng nhà

Hướng nhà rất quan trọng, nó là yếu tố đầu tiên quyết định đến phong thủy và khả năng thông thoáng của ngôi nhà.

Hướng nhà được lựa chọn sao cho diện tích tiếp xúc với bực xạ trực tiếp từ mặt trời là nhỏ nhất. Các bề mặt nhà ngắn hơn thì theo hướng Bắc - Nam. Các bề mặt nhà theo hướng Đông Tây thì được che chắn bởi các tòa nhà cao kế nó.

Hướng của ngôi nhà còn được kết hợp để đón gió tự nhiên, giúp cho việc thông thoáng. Cửa chính đón gió cần được đặt ở đầu hướng gió tại chân tường. Cửa thoát gió thì nên đặt ở cuối hướng gió và điểm cao hơn trong phòng. Hai cửa này tránh đặt đối diện nhau.

2 - Thiết kế kiến trúc nhà phố

Một trong những phương pháp khá phổ biến hiện nay chính là thiết kế mái che rộng, ban cong lớn  để giảm tối đa ánh nắng hắt vào nhà.

Ngoại thất tường nên giảm kết cấu, chọn màu sắc nhẹ nhàng tươi sáng, đặc biệt là màu trắng

Đối với mái nhà nên tận dụng để sử dụng các tấm năng lượng mặt trời hoặc các vật liệu phản xạ 2 lớp để chủ động chắn nắng. Hoặc kết hợp trồng cây xanh trên mái nhà để giảm nhiệt, cũng là cách tạo thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, trong mỗi không gian nhà phố hiện đại ngày nay, người ta sử dụng kiến trúc giếng trời để thông gió rất hiệu quả. Tại không gian này, bạn có thể trồng một vài loại cây yêu thích và làm một hòn non bộ nhỏ, một hồ cá cảnh để tạo được độ ẩm không khí mát mẻ hơn. Vừa tạo nét riêng cho ngôi nhà, vừa chống nóng hiệu quả lại là nơi thư giản tuyệt vời dành cho mọi người.

Với một số ngôi nhà bắt buộc phải xây hướng Tây

- Nên xây tường 2 lớp bằng gạch lỗ

- Làm cửa gỗ 2 lớp, hạn chế sử dụng nhôm kính để tránh bức xạ nhiệt.

- Sử dụng sơn ngoại thất màu trắng và sơn tốt để giảm tối đa lượng nhiệt truyền qua tường

- Trồng nhiều cây xanh trong vườn để che nắng và có không gian râm mát

Một vài phương pháp chống nóng mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng giúp bạn làm tươi mát cho ngôi nhà của mình tốt nhất. Bạn muốn thiết kế biệt thự hay nhà phố, trang trí nội thất hãy liên hệ ngay với công ty Khai Đạt để được tư vấn kiến trúc tốt nhất.

Bài viết liên quan

Quy luật số 3 bí ẩn giúp nhà bạn không bao giờ lạc mốt

Quy luật số 3 bí ẩn giúp nhà bạn không bao giờ lạc mốt

Trong một phòng chỉ nên có 3 kiểu đèn, không nên quá 3 màu sắc, sẽ giúp không gian đẹp hài hòa và tiết kiệm chi phí. .....

Xem thêm
Nhà phố 52m2 thiết kế thi công hiện đại với 700 triệu đồng

Nhà phố 52m2 thiết kế thi công hiện đại với 700 triệu đồng

Nằm trong khu dân cư yên tĩnh của thành phố Hải Dương, ngôi nhà 3 tầng có mặt tiền trắng nổi bật bởi cách thiết kế khác biệt với xung quanh. .....

Xem thêm
Tư vấn xây biệt thự 500m2 trên mảnh đất xéo

Tư vấn xây biệt thự 500m2 trên mảnh đất xéo

Nhà tôi có lô đất ở TP HCM muốn xây biệt thự 2 tầng mang nét kiến trúc Pháp, có sân vườn, bể bơi. (Trâm). .....

Xem thêm
Thiết kế nhà phố đẹp và hiện đại

Thiết kế nhà phố đẹp và hiện đại

Thiết kế Nhà phố- một thị trường sôi động dành cho các kiến trúc sư, để thể hiện tài năng cũng như con mắt nghệ thuật của mình, các kiến trúc sư phải dồn hết tâm sức vào từng mẫu thiết kế. .....

Xem thêm