Hà Nội: Căn hộ chung cư liệu có nguy cơ bị dư thừa?

Theo Colliers, năm 2010 thị trường đón nhận khoảng 3500 căn hộ (đã đưa vào sử dụng) từ trung cấp đến cao cấp, nâng tổng số căn hộ cao hiện tại lên 13.000 căn. Cuối năm 2009, thị trường căn hộ diễn ra tốt hơn, tuy nhiên vào đầu năm 2010 thì thị trường diễn ra chậm lại. Thị trường sẽ có khoảng 30.000 căn hộ đang được xây dựng tại khu vực Hà Đông và quận Thanh Xuân trong vòng 3-5 năm tới.

Báo cáo tổng kết quý 4/2010 của CBRE cho thấy, thị trường căn hộ tại Hà Nội chào đón nguồn cung mới 2.850 căn, tăng gần 50% so với quý 3. Thị trường căn hộ chung cư dự báo đón nhận lượng cung lớn, khoảng 16.000 căn. Tốc độ tăng tổng cung hàng năm, dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn 20%, mặc dù thấp hơn năm 2009 và 2010.

Thị trường căn hộ chung cư đón nhận nguồn cung lớn trong thời gian tới. (Ảnh: Duy Khánh)

Thị trường căn hộ chung cư đón nhận nguồn cung lớn trong thời gian tới. (Ảnh: Duy Khánh)


Thống kê của Bộ xây dựng, Hà Nội hiện có 252 dự án chung cư lớn nhỏ. Chỉ tính riêng tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài đến đường Vành đai IV chạy qua hàng loạt các dự án khu đô thị lớn như: Trung Hoà - Nhân Chính, khu đô thị mới Phùng Khoang, Vạn Phúc, Văn Khê, Dương Nội, An Hưng, Park City, Mỗ Lao...
 
Dọc theo Đại lộ Thăng Long, cũng mọc hàng loạt dự án hai bên đường như Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ có quy mô gần 300 ha nằm ở vị trí phía Tây Nam thành phố do Công ty Vinaconex – Viettel làm chủ đầu tư. Hay các khu đô thị mới Geleximco, Nam An Khánh, Bắc An Khánh, Vân Canh, khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ; khu đô thị CEO Quốc Oai; Splendora...
 
Ngoài ra còn hàng trăm dự án chung cư được triển tại tại nhiều quận, huyện như Cầu Giấy, Từ Liêm, Tây Hồ, Mỹ Đình…

Trong thời quan qua, tại thị trường Hà Nội, nhiều dự án căn hộ đã được chào bán. Tuy nhiên, hầu hết vẫn là các dự án căn hộ cao cấp. Chủ đầu tư các dự án này đã mở rộng kênh phân phối và thực hiện nhiều chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng. Lãi suất, giá vàng, ngoại tệ tăng cao cùng với sự mất giá của đồng tiền đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng của các dự án cao cấp.

Gần đây thị trường đang hướng đến sự phát triển mạnh về nguồn cung căn hộ giá trung bình diện tích nhỏ. Điều đó thể hiện rõ nhất ở những dự án ở Hà Đông. Nguồn cung mới lớn chủ yếu từ các khu đô thị mới vùng ven, ước tính với quy mô khoảng 100 ha phát triển trong vòng 10 năm, phần lớn là các dự án căn hộ trung cấp.

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, năm 2011 thị trường căn hộ chung cư dự báo đón nhận lượng cung lớn khoảng 16.000 căn tương đương với nguồn cung mới năm 2009 và năm 2010. Tốc độ tăng tổng nguồn cung trên toàn thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn 20%.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở của người dân hiện còn rất lớn. Bình quân diện tích nhà ở trên đầu người ở Việt Nam mới đạt trên 13 m2. Mục tiêu là đến năm 2015 theo Quyết định của Thủ tướng phải đạt 15 m2/đầu người và đạt 20 m2/đầu người vào năm 2020.

Ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cho biết, hiện có hai luồng ý kiến khác nhau về sự bão hòa căn hộ trên thị trường bất động sản Hà Nội. Một số cho rằng, với sự đầu tư ồ ạt vào bất động sản, căn hộ chung cư của nhiều doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân như hiện nay, chỉ trong vòng 2 -3 năm nữa, nguồn cung căn hộ sẽ có nguy cơ bị dư thừa.

Nếu tính số dân so với nguồn cung thì chưa thể bão hòa vì nhu cầu của người dân về nhà ở còn rất lớn. Mặc dù vậy, sức mua vẫn là yếu tố quan trọng, nếu xét trong một thời điểm cụ thể và một dự án, một khu vực cụ thể thì bão hòa hay không lại là một câu hỏi không thể trả lời bời nó còn phụ thuộc vào sức mua trên thị trường lúc đó.

Nhận định về thị trường căn hộ có thể gây bão hòa, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, sẽ không xảy ra tình trạng thừa chung cư bởi hầu hết các chung cư đều được xây dựng từ năm 2010, phải ít nhất đến năm 2012 mới có thể đi vào hoạt động.

“Dự báo năm 2011 thị trường sẽ cạnh tranh rất khốc liệt giữa các dự án với nhau, những sản phẩm có đặc điểm khác biệt, có thương hiệu tốt sẽ có lợi thế hơn trên thị trường. Năm 2011 cũng là thời điểm các chủ đầu tư cần suy nghĩ nghiêm túc về việc phát triển sản phẩm mới và nghiên cứu kĩ hơn thị hiếu của người mua”, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam cho biết.

theo: dothi

Bài viết liên quan