Nhà 4,2 m x 16 m cho gia chủ sinh năm 1976

Tôi sinh năm 1976, vợ sinh 1983, hiện có căn nhà hiện hữu 4,2 m x 16 m cộng thêm sân 2,5 m x 4,2 m (diện tích xây dựng 4,2 m x 16 m) hướng tây bắc (Dương Hoàng Yến).

Yêu cầu:

Tầng một gồm gara ( có thể tận dụng cả sân), một phòng khách, bếp + phòng ăn, Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng làm việc toilet riêng. Tầng 3 gồm phòng thờ, chỗ giặt đồ, phơi đồ. Rất mong được các chuyên gia tư vấn về cách xây dựng và bài trí phù hợp với phong thủy một cách cặn kẽ. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Về phong thủy:

Chủ nhà: sinh năm 1976 - Năm Âm lịch: Bính Thìn, mệnh Sa Trung thổ. Cung phi (Nam): Càn - Dương Kim. Bạn thuộc Tây tứ mệnh, làm nhà nên chọn Tây tứ trạch.

Phương hướng tốt (Theo Bát trạch): Đông bắc - Thiên Y; Tây Nam - Diên Niên; Tây - Sinh Khí; Tây Bắc - Phục Vị. Phương hướng xấu (theo Bát trạch): Đông Nam - Họa hại; Bắc - Lục Sát; Đông - Ngũ quỷ; Nam - Tuyệt mệnh.

Sau đó căn cứ sâu thêm vòng 24 sơn hướng, khi đó tốt xấu được xác định trên 24 sơn (mỗi sơn 24 độ). Hướng tốt cho việc tốt như hướng cửa, bếp, phòng ngủ, giường ngủ, bàn thờ, lối dẫn khí… Hướng xấu cho những việc xấu, nhàm trấn áp, biến hung thành cát, như dùng cho vị trí bếp, vị trí nhà vệ sinh, nhà kho… Kết hợp chặt chẽ với kiến trúc, phong thủy, chúng ta sẽ có một ngôi nhà như thẩm mỹ và tốt xấu theo nguyên lý của tự nhiên, phong thủy.

Về không gian kiến trúc:

Khu đất có đặc điểm dài và hẹp, hướng tiếp cận duy nhất từ ngõ chung theo cạnh dài. Từ đặc điểm trên, kết hợp các yếu tố phong thủy liên quan, KTS đưa ra phương án sau:

Nhà phố 4,2 m x 16 m cho gia chủ sinh năm 1976
Mặt bằng tầng 1

Tầng 1: Tổ chức lối vào cửa chính ở vị trí giữa tiếp cận vào sân chung. Tại đây, có thể đi lên thẳng các tầng trên bởi thang bộ ở đối diện cổng chính, hoặc tiếp cận vào phòng khách ở phía bên trái. Phòng khách chỉ có một lối vào duy nhất, không bị giao thông cắt chéo, sẽ tạo được không gian độc lập và trang trọng. Sân chung kết hợp với vườn nhỏ sẽ là không gian kết nối phòng khách và phòng ăn bên phải. Phía bên phải mặt tiền bố trí một cửa phụ dẫn tới chỗ để xe và phục vụ công việc nội trợ. Một WC nhỏ bố trí góc cuối nhà (vị trí xấu của khu đất).

Mặt bằng Nhà phố 4,2 m x 16 m cho gia chủ sinh năm 1976
Mặt bằng tầng 2

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ có WC riêng, bố trí ở 2 đầu, giao thông ở giữa. Phòng ngủ lớn kết hợp không gian làm việc.

Mặt bằng nhà phố 4,2 m x 16 m cho gia chủ sinh năm 1976
Mặt bằng tầng 3

Tầng 3 ngoài phòng thờ, khu giặt phơi có thể bố trí thêm một phòng ngủ dự trữ.

Nét nổi bật của phương án này là các không gian chức năng được kết nối bởi sân chung và khoảng thông tầng ở giữa, nhằm tạo sự phong phú cho không gian đối với khu đất dài và hẹp.


Bạn hãy vào nhấp vào liên hệ đặt câu hỏi để được KTS Khai Đạt tư vấn những thắc mắc của bạn!

KTS Nguyễn Văn Phúc, Vũ Quang Định
Công ty CP ASPACE