Những bước đột phá trong ngành xây dựng

Có thể nói, chặng đường trong 5 năm qua (từ 2006 -2010), ngành Xây dựng Hà Nội luôn có những bước đi “vượt bậc”, tạo được sự phát triển mang tính chất đột phá về mọi mặt công tác.

Những bước đột phá trong ngành xây dựng

Nhiều dự án, công trình xây dựng trọng điểm của TP chào mừng Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm tuổi cũng được giao cho Sở với vai trò là chủ đầu tư... Trong tình hình mới, với khối lượng công việc chồng chất như vậy, Sở đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đoàn kết, thống nhất từ lãnh đạo, các phòng ban đến các đơn vị trực thuộc bảo đảm hoạt động của Sở thường xuyên, liên tục, không bị gián đoạn, giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc về vệ sinh môi trường, cấp thoát nước, quản lý nhà của TP. Các công trình lớn chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được giao cho Sở như Bảo tàng HN, công viên Hòa Bình, Dự án thoát nước cải thiện môi trường, các dự án nhà thi đấu thể thao... đã được triển khai quyết liệt, hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, thực sự ghi dấu ấn và góp phần tạo bộ mặt đô thị ngày càng hiện đại văn minh…

Trong thời điểm chuyển giao quan trọng khi mở rộng Thủ đô, Sở đã rà soát, kịp thời trình TP ban hành điều chỉnh bổ sung thay thế nhiều văn bản, quy phạm pháp luật liên quan đến cơ chế chính sách của Hà Nội (cũ) và các tỉnh để thống nhất trên địa bàn TP. Trong 5 năm Sở đã tham mưu TP ban hành trên 50 văn bản quan trọng, góp phần tạo khung pháp lý cho việc quản lý đầu tư xây dựng, nhà ở và hệ thống hạ tầng kỹ thuật của TP. Đặc biệt, Sở đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính đơn giản hóa các thủ tục theo các chương trình,kế hoạch của Chính phủ và TP. Theo đó 9 thủ tục được giảm thời gian giải quyết từ 2 - 10 ngày làm việc, 4 thủ tục được bãi bỏ, đơn giản hóa 4 thủ tục. Trong năm 2010, Sở tiếp nhận 9.770 hồ sơ, giải quyết đúng hẹn 9.090 hồ sơ, đạt tỷ lệ 93%. Không có hồ sơ để quá hạn. Trong công tác quản lý xây dựng, Sở đã thực hiện cơ chế liên thông giải quyết thủ tục hành chính trong thẩm định dự án đầu tư xây dựng, 5 năm qua, Sở đã tham gia ý kiến trên 1.200 hồ sơ, bảo đảm thủ tục chất lượng và thời gian theo quy định. Công tác quản lý kỹ thuật, chất lượng công trình xây dựng được nâng cao, trong năm 2010, Sở đã tập trung kiểm tra các công trình trọng điểm, các dự án ngầm, chỉnh trang đô thị, các công trình nhà ở xã hội bảo đảm đúng chất lượng theo yêu cầu. Công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng tiếp tục được Sở xác định là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện.

Một trong những thành tựu nổi bật của TP Hà Nội trong những năm qua đó là đẩy nhanh các chương trình phát triển nhà ở. Trong 5 năm, TP đã xây dựng được trên 10,6 triệu m2 nhà ở, riêng 2010 đã xây dựng được 2,5 triệu m2. Đặc biệt TP là một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển các dự án nhà ở xã hội. Nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai xây dựng, trong năm 2010, TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư 14 dự án nhà ở xã hội, một số dự án đã đến được với người dân - những đối tượng được hưởng theo quy định như dự án Ngô Thì Nhậm - Hà Đông của Cty CP Vinaconex Xuân Mai, 800 căn hộ tại KĐT Việt Hưng, dự án nhà CN tại Kim Chung-Đông Anh... Sở Xây dựng tiếp tục tập trung đẩy nhanh triển khai kế hoạch phát triển nhà ở cho học sinh, SV, nhà ở CNLĐ, người thu nhập thấp giai đoạn 2011 - 2015 trên địa bàn TP, phấn đấu đến năm 2015 đáp ứng 60% sinh viên có nhu cầu được thuê nhà trong KTX; 50% công nhân tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết nhà ở; cơ bản giải quyết chỗ ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị có nhu cầu bức xúc về nhà ở với khoảng 15.500 căn hộ tương ứng với khoảng 1,5 triệu m2.

Đánh giá lại những thành tựu trong 5 năm qua, ông Đỗ Xuân Anh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, đó sẽ là động lực quan trọng để toàn ngành vượt qua những thách thức khó khăn, quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu trong những năm tiếp theo. Sở Xây dựng đã đưa ra mục tiêu để phấn đấu, trong năm 2010 xây dựng được 3,5 triệu m2 nhà ở, lượng nước sạch tăng thêm 100.000 m3, nâng tỷ lệ 100% dân đô thị được sử dụng nước sạch; tỷ lệ rác sinh hoạt được thu gom trong ngày khu vực đông dân cư đạt 98%... Sở tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực xây dựng, hạ tầng đô thị, nhà ở... Tập trung đẩy mạnh hoàn thành đúng tiến độ các công trình hạ tầng kỹ thuật, các dự án nhà ở xã hội, giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội TP

Theo: baoxaydung