Những giải pháp kiến tạo không gian nước

Nước được bài trí trong nhà có thể là tiểu cảnh,hồ cá,chậu chứa nước trồng cây thủy sinh, đài phun nước,hòn non bộ.... Tùy vào diện tích địa thế và dáng nhà mà gia chủ cơ thể chọn cho mình các cách bài trí hợp lý nhất cho căn nhà.

Với các tiểu cảnh suối hay thác thì thiết bị như máy bơm và phun nước tự động sẽ được khéo léo giấu kín bên trong tạo cảm giác tự nhiên và cũng rất hiện đại.

Mặt hồ trong mát

Với một khoảng không gian vườn rộng rãi bạn có thể tạo cho ngôi nhà của mình một hồ nước nhỏ gần gũi với thiên nhiên. Đó cũng có thể là một hồ nước nhỏ với hình khối vuông vức và đơn giản (mang phong cách Zen) cho không gian thiền tịnh hay chiếc ao bán nguyệt được quây lại bởi những tảng đá lớn tạo điểm nhấn cho một góc vườn thiên nhiên. Để tạo cảm giác tự nhiên cho hồ nước nhân tạo này,bạn hãy tạo thêm vườn cây cảnh và bày biện thêm các vật dụng trang trí ngoại thất.


Ngoài những màu sắc thiên nhiên của hoa lá và màu xanh trong của nước, bạn nếu có thêm các vật dụng trang trí nội thất làm bằng gốm hay sứ như: chim thú, sỏi, đá,nhà cửa … cảnh quan của hồ nước cũng như toàn thể ngôi nhà sẽ thêm phần sống động rực rỡ. Ngoài ra, màu xanh của cây cỏ và nét thô mộc tự nhiên của sỏi đá cộng thêm với tiếng nước chảy róc rách sẽ đem lại nguốn sinh khí tươi mát cho những người sống trong ngôi nhà phố hay biệt thự này.

Tiểu cảnh thư giãn

Tiểu cảnh nước trong nhà thường được thiết kế kiến trúc ở những vị trí trung tâm như: gầm cầu thang, giếng trời,cây xanh, đá sỏi...giúp điều hòa khí hậu và tạo cảm giác sinh động cho ngôi nhà với sức sống của cây xanh sinh vật cảnh dưới nước.

Tuy nhiên trong điều kiện thiếu ánh sáng và yếm khí thì bạn nên nhờ các chuyên gia tư vấn các loại cây phù hợp cho căn nhà mình. Một tiểu cảnh hay đơn thuần chỉ là một cái chậu gốm đặt trong nhà cũng có thể đem đến cho chúng ta cảm giác gần gũi với thiên nhiên biến không gian sống của gia đình thành một chốn nghỉ ngơi và thư giãn thực sự.

Những giải pháp kiến tạo không gian nước

Hành lang nước


Đây là một giải pháp thiết kế kiến trúc rất thông minh vừa được thiên nhiên vào ngôi nhà phố hình ống, vốn rất chật hẹp của chốn phố thị vừa góp phần cân bằng âm dương cho ngôi nhà phố hay biệt thự. Nó còn đóng vai trò như một tấm gương tự nhiên kéo rộng không gian và làm cho không khí trong nhà trở nên mát mẻ gần gũi với thiên nhiên.

Vuông nước dưới gầm cầu thang

Khoảng không gian nhỏ gọn dưới gầm cầu thang thường không đủ để làm gì nhưng lại rất tiện lợi để tận dụng tạo một không gian xanh mát tự nhiên. Tuy vậy, theo phong thủy gầm cầu thang thuộc vùng tối ẩm và tù đọng trong khi những vuông nước thả cá lại cần không gian đẹp và thoáng đãng. Vì vậy nếu gầm cầu thang nhà bạn thuộc loại thoáng thì đây là một giải pháp hợp lý thỏa đáng. Nhưng nếu đó là một góc khuất trong nhà tốt hơn hết hãy bài trí không gian đó với những thiểu cảnh nước được thiết kế kiến trúc tuần hoàn tốt.

Đài phun và thác nước

Đài phun nước đẹp và được bố trí một cách khéo léo sẽ khiến cho khu vườn của bạn càng thêm xinh đẹp vào mùa hè. Ưu điểm của những đài phun nước là chúng không những được thiết kế kiến trúc để đặt bên ngoài mà còn thể hiện những vật trang trí nội thất tinh tế. Những dòng suối nhỏ đổ xuống chậu gốm qua một ống máng tre đơn giản theo phòng cách phương Đông hay những thác nước đa tầng được thiết kế kiến trúc một cách đơn giản với những âm thanh róc rách sẽ làm cho không gian sống của bạn trở nên đa dạng và sống động. Không chỉ làm mát cho ngôi nhà, mà các kiểu thác nước đơn giản và không đắt tiền này còn tạo nên một điểm nhấn cho ngôi nhà và mang bạn đến gần hơn với thiên nhiên.

Những giải pháp kiến tạo không gian nước

Bể cá sinh động

Cách bài trí đơn giản và thông dụng nhất hiện nay là bể cá cảnh.Việc chọn vị trí để đặt bể cá rất quan trọng trong căn nhà. Nơi thích hợp nhất để đặt bể cá là theo đường cửa vào và ra ngoài là để sau cửa góc nhà hay trên đường đi giữa các phòng. Có những người thích đặt bể cá trong phòng ngủ nhưng đó là điều hoàn toàn không nên. Trong sự luân chuyển của nước trong bể cá kéo theo sự luân chuyển của khí trong phòng khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi.

Và những hình tượng của nước

Để tạo Thủy khí tốt trong nhà thường sử dụng các dạng vật chất cụ thể hoặc ẩn dụ đặc trưng của hành Thủy. Vì vậy, việc “mang nước vào nhà” còn có thể được thực hành một cách rất linh hoạt với các “hình tượng” của nước. Những cách sử dụng vật liệu như: thủy tinh,gương,kính… nhằm giúp ngăn cách và tạo sự kết nối không gian các phòng trong căn nhà phố, nới rộng không gian và tăng tầm quan sát tại các vị trí khuất như cuối và đầu cầu thang.

Hay tạo ra các vật dụng dạng uốn lượn mềm mại, trang trí nội thất văn hoa trên tường đóng trần uốn khúc và lát gạch họa tiết công mềm hoặc bông sắt dạng gợn sóng. Các bức tranh hay ảnh phù điêu mang hơi hướng của nước như: sông suối,biển hồ hay cá cũng có thể coi là một giải pháp mà không hề làm giảm diện tích sử dụng của gia chủ.

(Theo Tiêu&Dùng)