Nộp cả phí trước bạ và thuế TNCN khi nào?

* Năm 1990, tôi có mua một căn nhà cấp 4 tại Q.4, TP.HCM. Nhà đã có giấy chủ quyền. Diện tích trên giấy chủ quyền ít hơn diện tích trên thực tế 10m2.

 Phần diện tích tăng thêm này do chủ cũ mua lại của hộ khác trước khi bán lại cho tôi nhưng chưa làm hợp thức hóa.

Nay tôi làm hồ sơ để đổi lại giấy chủ quyền theo mẫu mới và hợp thức hóa phần diện tích tăng thêm. Do trong hồ sơ của tôi không có biên lai thu lệ phí trước bạ khi mua nhà trước đây nên Chi cục thuế quận 4 tính cho tôi các khoản thuế phải nộp là lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Theo tôi được biết, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng khi thực hiện bán nhà, còn tôi chỉ đổi giấy chủ quyền. Vậy việc tính thuế của Chi cục thuế quận 4 là đúng hay sai?

Nhà tôi nằm trong quy hoạch mở rộng đường Xóm Chiếu. Quy hoạch này đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Nay căn nhà đã bị hư hỏng, mái tôn bị dột, nền nhà thấp hơn mặt đường, diện tích nhỏ (50m2) nên tôi muốn xin phép xây dựng lại, đúc thêm một tấm để tăng diện tích sử dụng thì có được không?

Thanh Hai Tran

- Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, nếu chỉ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) thì bạn sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, do bạn  xin cấp đổi giấy chứng nhận, đồng thời với việc xin cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích 10m2 chênh lệch trên thực tế nên Chi cục Thuế quận 4 có quyền yêu cầu bạn phải nộp lệ phí trước bạ đối với phần diện tích đất (10m2) xin cấp mới giấy chứng nhận.

Ngoài nghĩa vụ về lệ phí trước bạ như đã nêu ở trên, bạn không thuộc trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Theo quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND TP.HCM, nếu nhà đất trên nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới đường Xóm Chiếu (đã được phê duyệt và công bố lộ giới) nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường thì bạn chỉ được phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu hiện trạng cũ hoặc được cấp giấy phép xây dựng tạm để xây dựng, cải tạo công trình, nhà ở với quy mô bán kiên cố một tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói).

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU


Bạn hãy vào nhấp vào liên hệ đặt câu hỏi để được KTS Khai Đạt tư vấn những thắc mắc của bạn!

Theo: TTO