Thách thức của các doanh nghiệp

Hiện Cty có trên 100 lao động thường xuyên và một xưởng sản xuất khá lớn đặt tại Hưng Yên, mỗi tháng Cty tiêu thụ 100 triệu đồng tiền điện. "Mới đầu năm, DN vừa đi vào hoạt động trở lại, nguồn thu chưa ổn định mà nếu giá điện tăng sẽ gây khó khăn cho DN", ông Mạnh than thở và nhẩm tính, với phương án tăng giá cao nhất dự kiến được đưa ra là 30%, thì mỗi tháng riêng xưởng sản xuất của ông đã ngốn trên 130 triệu đồng tiền điện tiêu thụ, chưa kể điện tiêu thụ tại trụ sở chính ở Hà Nội. Cty TNHH Vạn Lợi, chuyên sản xuất các tấm lợp nhôm kẽm, sản xuất bao bì ở Hưng Yên, dự định sắp tới mở rộng cơ sở SXKD, nhưng trước biến động về giá điện, phía DN đang xem xét lại vấn đề. Ông Đinh Tiến Hùng - Phó giám đốc Cty này cho biết, DN có 3 cơ sở sản xuất, chi phí điện trong tháng có khi lên tới 60 triệu đồng, kể từ tháng 3 dự kiến mỗi tháng tiền điện sẽ bị đội lên khoảng 4 triệu đồng.

Để tìm giải pháp giảm thiểu chi phí cho giá điện không đơn giản bởi cho công nhân làm vào giờ cao điểm thì chi phí vẫn cao, làm vào giờ thấp điểm thì không đủ tiền trả nhân công. Mặt khác, khi giá đầu vào như điện, xăng tăng thì giá thành sản phẩm bán cho người tiêu dùng buộc phải biến động theo. "DN dự kiến giá thành sản phẩm sẽ tăng khoảng 10%. Với mức tăng này, nếu không được người dân chấp nhận, sẽ rất khó khăn", ông Hùng lo lắng. Cũng theo ông Hùng, năm ngoái giá điện tăng, Cty đã phải tính tới mọi phương án để đảm bảo giá thành sản phẩm, thậm chí còn đầu tư hẳn một trạm biến áp cho xưởng sản xuất để đảm bảo nguồn cung điện và giảm tiêu hao điện năng. Nhưng đó đã là câu chuyện của cách đây một năm, và giờ đây khi giá điện lại chuẩn bị tăng, lãnh đạo Cty này lại đang loay hoay tìm cách gỡ cho DN của mình.

Thách thức của các doanh nghiệp

Theo ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, giá điện tăng ảnh hưởng trực tiếp tới công việc kinh doanh của nhiều Cty, đặc biệt là các DN sản xuất phôi thép vì giá điện chiếm tới 10% giá thành. Trước áp lực tăng giá điện, ông Cường cho biết, một số đơn vị dự kiến tăng giá bán thêm 5 - 10% so với mức áp dụng trước đây, tương ứng với 100 - 200 nghìn đồng mỗi tấn thép.

Ông Cường cho rằng, để đối phó với việc tăng giá điện, nhiều DN đã phải tính tới tiết giảm tiêu hao năng lượng thông qua việc đổi mới công nghệ. Để sản xuất 1 tấn phôi thép cần tới 600KWh điện, nếu dùng máy móc công nghệ mới chỉ cần 400 - 500KWh điện. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng đủ khả năng để đổi mới công nghệ.

Giám đốc một Cty sản xuất thép tại Hải Phòng cho biết, thời điểm này việc tăng giá thành sản phẩm để bù đắp chi phí sản xuất là điều chưa thể thực hiện ngay được. Muốn tăng giá phải theo diễn biến của thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng. Đầu năm là mùa thấp điểm của tiêu thụ thép, sức mua giảm nên nếu DN tăng giá bán sẽ làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. "Nếu tăng giá điện, thời gian trước mắt chắc chắn chúng tôi sẽ phải chịu bù lỗ", vị giám đốc này lý giải.

Theo đại diện nhiều DN, một mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập khi giá các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất như điện, nước, xăng, than… sẽ đồng loạt tăng ngay trong những tháng đầu năm. Để đối phó với việc tăng giá điện, các DN bắt đầu lên kế hoạch sắp xếp sản xuất phù hợp, tổ chức lại sản xuất theo ca kíp, hạn chế tối đa sản xuất vào giờ cao điểm, tập trung sản xuất vào giờ thấp điểm để có chi phí tiền điện thấp nhất.

TS Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng giá điện vào cuối quý I/2011 là hơi gấp gáp. Bởi, quý đầu năm thường là thời điểm hầu hết các DN đang chú trọng ưu tiên cho vấn đề sản xuất, tìm kiếm đơn hàng cho cả năm, giải quyết việc và lương thưởng cho hàng ngàn lao động mỗi tháng… Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, riêng các khoản chi phí đó đã khiến DN toát mồ hôi, nay thêm khoản tăng giá điện sẽ khiến DN đã khó càng thêm khó.

Mặc dù vậy, việc tăng giá điện từ 1/3 cũng đã nhận được sự thông cảm của đông đảo các giới, bởi tính bất khả kháng trong bối cảnh nguồn cung quá hạn hẹp như hiện tại. Rõ ràng là không thể không tăng giá điện, song liệu sau tăng giá còn cảnh cắt điện luân phiên không? Câu hỏi đó đang chờ giải đáp và đó cũng là mong mỏi của mọi DN cũng như người dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Việc điều chỉnh giá điện vào 1/3 là bước đi cần thiết để thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc chuyển các mặt hàng sang thực hiện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó có mặt hàng điện. Có 4 lý do chính để phải tăng giá điện. Thứ nhất, giá điện Việt Nam hiện rất thấp, xuất phát từ việc nhiều năm qua, chúng ta luôn kìm giá, chưa tăng giá điện theo đúng chi phí đầu vào một cách đầy đủ, hợp lý… Thứ hai, việc tăng giá điện còn nhằm tiến giá điện theo thị trường hợp lý hơn. Hy vọng lúc đó, các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước sẽ quan tâm hơn tới các dự án điện, từ đó hy vọng đáp ứng đủ điện cho nhu cầu của nền kinh tế. Thứ ba, giá bán điện thấp hơn giá thành không chỉ làm cho EVN lỗ mà vô hình trung khiến nhiều DN không quan tâm cải tiến, đổi mới công nghệ, mà đi nhập những công nghệ tiêu tốn năng lượng, gây ô nhiễm môi trường… Cuối cùng, khi giá điện được điều chỉnh hợp lý, việc sử dụng điện trong toàn xã hội sẽ tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Theo: baoxaydung

Bài viết liên quan