Trung Quốc xây trung tâm tài chính 18 tỷ USD

Trung Quốc xây trung tâm tài chính 18 tỷ USD


80 tòa nhà cao tầng sẽ được xây dựng để làm văn phòng cho các công ty tài chính, tập đoàn và cơ quan chính phủ. Ba đường tàu điện ngầm mới cũng được lắp đặt, kết nối quận này với toàn thành phố. Lize sẽ cung cấp 8 - 9 km2 diện tích sàn, gần gấp đôi tổng diện tích các văn phòng cao cấp hiện tại ở đây.

Tổng chi phí xây dựng Lize ước tính khoảng 110 tỷ NDT (18 tỷ USD). Số tiền này được lấy từ phát hành trái phiếu, vay ngân hàng và các sản phẩm quản lý tài sản. Tuy nhiên, Lize Holdings - công ty do Chính phủ Trung Quốc thành lập để xây dựng dự án này lại từ chối cho biết con số đã huy động được. Theo kế hoạch, các văn phòng đầu tiên sẽ hoạt động năm 2018, và toàn bộ dự án sẽ hoàn thành 10 năm sau đó.

Dự án đầy tham vọng này được thực hiện đúng lúc thế giới lo ngại về hệ thống tài chính yếu ớt, các tháp văn phòng ế chỏng chơ và nợ địa phương ngày một tăng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Chủ tịch Lize Holdings - ông Shi Weimin lại cho biết: "Số văn phòng cho thuê cho các công ty tài chính tại Bắc Kinh hiện rất thiếu".

Theo Wall Street Journal, thành công của dự án này rất khó nói trước. Bắc Kinh đã có một trung tâm tài chính, chỉ cách Lize vài km. Thượng Hải và Thiên Tân cũng có tham vọng trở thành trung tâm tài chính quốc gia.

Dư thừa nguồn cung bất động sản cũng là một nỗi lo. Nỗ lực của Chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở đã khiến các hãng chuyển sang bất động sản thương mại. Theo thống kê của Chính phủ, số diện tích văn phòng cho thuê đang được xây dựng đã đáp ứng đủ nhu cầu bán trong 8 năm tới.

Việc tìm người thuê các văn phòng này cũng càng khó khăn khi hệ thống tài chính Trung Quốc đang gặp trục trặc. Khủng hoảng thanh khoản hồi tháng 6 đã để lộ nhiều điểm yếu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Rất nhiều nhà phân tích dự đoán các ngân hàng nước này sẽ khó mở rộng hoạt động trong thời gian tới. Nhu cầu tìm thêm văn phòng có lẽ cũng không cao.

Tuy nhiên, Lize cho biết, 170 công ty đã ký hợp đồng thuê văn phòng với họ, chủ yếu là doanh nghiệp trong nước, như hãng tin Xinhua hay công ty quản lý tài sản Great Wall Asset Management. Shi cho biết ông cũng đang đàm phán với hãng bất động sản Tishman Speyer Properties của Mỹ. Ông tỏ ra rất lạc quan: "Việc kinh doanh của chúng tôi vẫn rất tốt. Nếu nhìn vào doanh số, anh sẽ không có cảm giác kinh tế Trung Quốc đang đi xuống đâu".

Bài viết liên quan