Vật liệu xây dựng rục rịch tăng giá

Thị trường vật liệu xây dựng ngay trong tháng giêng âm lịch đã thay đổi giá theo hướng tăng cao, trong khi tình hình xây dựng đầu năm trầm lắng.

Giá xi măng, gạch, cát, đặc biệt là sắt thép tăng mạnh ngay khi các cửa hàng mở cửa trở lại sau những ngày nghỉ tết.

Bên cạnh những tác động chủ yếu từ bên ngoài như giá phôi thép, thép phế (phụ thuộc vào nhập) tăng cao, thì tỉ giá, giá điện (chiếm 5% – 7% giá thép), giá xăng dầu, phí vận chuyển… tăng đã góp phần làm giá sắt, thép đội lên cao.

Còn xi măng, từ tháng 2, Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) điều chỉnh giá bán tăng 60,000 đồng/tấn, khiến thị trường VLXD ngay đầu năm cùng dắt nhau đi lên.

Theo chủ cửa hàng VLXD trên đường Hoàng Quốc Việt – Hà Nội, sắt thép vừa lên thêm 10% – 15%. Thép pi 10, pi 25 của Tập đoàn Thép Hòa Phát cuối năm 2010 là 100,000 đồng/cây và 693,000 đồng/cây, nay đã lên 112.000 đồng/cây và 784,000 đồng/ cây, thép Việt – Úc pi25 cũng lên giá 780,000 đồng /cây.

Gạch và cát cũng nhích lên. Gạch xây đặc và gạch 2 lỗ loại A có giá 1,250đ/ viên, cát đen có giá 95,000 đồng /m3, cát vàng là 200,000 đồng /m3.

Tuy giá cao, nhưng việc tiêu thụ lại hết sức chậm.

Tỷ lệ nghịch với giá các loại VLXD, thị trường xây dựng đầu năm chưa thật sự khởi động, dù đã vào mùa. Các nhà thầu đều chung tâm trạng lo lằng trước tình hình xây dựng trầm lắng.

Một số chủ thầu xây dựng mong ngóng và hy vọng tình hình xây dựng sẽ sôi động trở lại vào tháng 3, khi mà giá VLXD dù có tăng cao thì nhà đầu tư lớn và cả hộ lẻ đều có thể quen và chấp nhận mức giá mới.

Đây cũng là thông tin lạc quan từ ông Nguyễn Trí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam: Hiện giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Đây có thể coi là một tín hiệu tốt cho tình hình xây dựng những tháng tới, khi mà giá vật liệu ổn định.
 

 Theo Vinanet