Xây Hồ Gươm ở tỉnh Bình Dương

Một phiên bản hồ Gươm của thủ đô Hà Nội đã được tái hiện ở thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương – ngay trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Một phiên bản hồ Gươm của thủ đô Hà Nội đã được tái hiện ở thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương – ngay trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Một góc hồ Gươm ở tỉnh Bình Dương do Cty Thái Bình phục dựng. (Ảnh: Đ.A)

Đêm giao thừa đón Tết Tân Mão vừa qua, tại khu vực hồ Gươm của tỉnh Bình Dương đã diễn ra một chương trình bắn pháo hoa rực rỡ; song hành với thời điểm bắn pháo hoa đón chào năm mới ở hồ Gươm tại thủ đô Hà Nội. Hàng ngàn người dân có mặt thưởng ngoạn bắn pháo hoa ở hồ Gươm mới này đã rất hân hoan, thích thú… Trong đó, có không ít công nhân quê ở miền Bắc, hoặc ngay Hà Nội, đã bùi ngùi nói: “ Nhìn hồ Gươm này mà không khỏi chạnh lòng nhớ hồ Gươm Hà Nội. Nhưng thật thú vị, nó đã phần nào giúp chúng tôi bớt đi nồi buồn ăn Tết xa quê hương, bớt đi nỗi nhớ hồ Gươm Hà Nội”.

Xuất phát từ ý tưởng mang nguyên khí của thủ đô ngàn năm văn hiến tiến vào Nam, đồng thời với ý nguyện tạo nên một phiên bản di tích lịch sử văn hóa cổ kính của dân tộc cho mọi người dân phía Nam không có dịp ra Bắc, nhưng vẫn có thể chiêm ngưỡng được hồ Gươm; Cty Thái Bình đã đầu tư xây dựng một hồ Gươm mới ở tỉnh Bình Dương. Hồ Gươm mới do Cty Thái Bình phục dựng có diện tích 5 ha, dựa trên một hồ nước tự nhiên, nằm trong tổng thể khu phức hợp “Một Thoáng Hồ Gươm” rộng 26,4 ha, mà Cty Thái Bình đã đầu tư giải tỏa, san lấp mặt bằng cách đây khoảng 10 năm. Mặc dù hồ Gươm mới còn đang xây dựng, nhưng cơ bản, các đường nét chính, phần hồn của hồ Gươm Hà Nội đã được Cty phục hiện như: mặt nước hồ phẳng lặng, thấp thoáng phía xa một tháp Rùa lung linh, huyền ảo, không khác gì tháp Rùa ở hồ Gươm Hà Nội… Xung quanh hồ, hơn 20 cây cổ thụ đã được Cty Thái Bình đưa về trồng để tạo khoảng xanh ven hồ.

Ông Nguyễn Đức Thuấn – Tổng GĐ kiêm chủ tịch HĐQT Cty Thái Bình – nói: “Việc tái tạo một Hồ Gươm mới giữa vùng đất phương Nam là nhằm mang đến cho mọi người một cảm giác luôn gần gũi với thủ đô ngàn năm văn hiến, gần gũi với Hồ Gươm quen thuộc đã đi vào sử sách của dân tộc. Mang Hồ Gươm gần lại với mỗi con người miền Nam, cũng có nghĩa nhắc nhở mọi người luôn nhớ về nguồn cội, tổ tiên…”. Ông Thuấn cũng bật mí, Cty đã tuyển chọn một số rùa vàng thuần chủng giống VN để thả xuống hồ Gươm mới. Hàng ngày, một đội ngũ công nhân chuyên bảo vệ, bảo dưỡng hồ Gươm và khu phức hợp có trách nhiệm theo dõi, chăm sóc những chú rùa vàng này…


Theo Lao Động