Xu hướng chọn đào, quất chơi Tết Tân Mão

 Tuy nhiên, để có được một cành đào, quất hay sang hơn là mai ưng ý quả không dễ.

Tùy thời tiết hàng năm, việc chọn đào, quất sẽ có xu thế khác nhau và cách chăm sóc cũng phải “biến hóa” đôi chút.

Lựa đào

Để chọn được một cây, cành đào đẹp, trước hết phải biết ý nghĩa và cách chơi trong dân gian. Hầu hết tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha - con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng; hoặc một số thế đào quen thuộc có thể kể đến như: ngũ phúc (4 chạc dưới và 1 chạc trên), thế trực đổ (1 nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống), hay kỳ công hơn là các thế long giáng (có hình con rồng sà xuống mặt đất), thế phu thê (hai cành một cặp quấn quýt lấy nhau), thế quần tụ (một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy được tạo bởi các cành thấp, nhỏ), bạt phong, tam đa...

Chọn đào ngày tết. (Ảnh: Nguyễn Khang)

Chọn đào ngày tết. (Ảnh: Nguyễn Khang)

Trên thực tế, mỗi người một ý lựa theo ý thích hoặc quan niệm của mình, nhưng cơ bản năm nào cũng vậy. Xu hướng chọn các thế quen thuộc đã có trong dân gian luôn là “tôn chỉ, mục đích” của người đi mua đào. Năm Tân Mão đương nhiên không thể nằm ngoài xu thế đó.

Chọn được một cành, cây đào ưng ý rồi thì cách chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong ba ngày tết cũng cả một vấn đề. Tuy nhiên, chỉ bằng những đồ vật dễ kiếm như dao cạo râu, sỏi, vôi... bạn có thể điều khiển cành đào của gia đình nở nhanh hay chậm tuỳ theo ý muốn.

Theo kinh nghiệm của nhiều người sành chơi đào, đối với đào được trồng trong chậu, điều quan trọng nhất là phải tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu. Nếu không khí nóng, hoa nở rộ, thì nên làm ngược lại để hãm hoa.

Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, người chơi có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào một gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một mẹo khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Ngược lại, muốn kích đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung.

Thông thường nếu không gian nhà nhỏ, dùng đèn huỳnh quang thì nên chọn đào phai thế để tạo cảm giác nhẹ nhàng, còn nhà rộng, thoáng nên dùng đào bích thế để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng. Với những nhà cổ khi chọn đào thế nên chọn các gốc đào được tạo hình vảy rồng vì nó sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, phù hợp với không gian.

Chọn quất

Thông thường một cây quất đẹp là phải có gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ gia đình. Dáng quất hoặc tròn, hoặc hình tháp hoặc có các chẽ ngang tạo thế. Cây phải đủ quả vàng quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non…

Cùng với đào là quất. Việc chọn quất chơi Tết cũng không hề đơn giản.

Cùng với đào là quất. Việc chọn quất chơi Tết cũng không hề đơn giản. (Ảnh: Nguyễn Khang)

Nếu mua quất tại vườn, xu thế chơi thường thấy của người dân là đặt theo dáng thông vì dáng này là mốt của nhiều năm nay. Hoặc nếu không chọn được dáng ưng ý thì bạn nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

Chơi mai

Trong khi đó, đối với mai vàng phía nam, thông thường mua cây thế trong chậu đẹp hơn là mua cành cắm. Mai trắng bông nhỏ, cánh mỏng, cây nhỏ, lá bé có thể bày góc bàn phòng khách, dáng thanh nhã mà cứng cỏi trong ngày Tết.

Một cây mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ nhiều vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành.

Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết. Cánh hoa mịn, đều nhau. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp. Bên cạnh đó, một cây mai đẹp không thể là cành mai trụi lá, hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

(Theo Thể thao & văn hóa)

Bài viết liên quan